Ai nói tiếng Indonesia?


Chính thức thì chỉ có 23 triệu người nói tiếng Indonesia như ngôn ngữ bản xứ, nhưng đây lại là một trong những ngôn ngữ được nói nhiều nhất trên thế giới, nếu tính cả những người sử dụng tiếng Indonesia như ngôn ngữ thứ hai.

Chính xác thì câu hỏi ai nói tiếng Indonesia trên thế giới có thể không phải là điều mà bạn khát khao muốn biết câu trả lời – nhưng cũng vì bạn vốn không phải là chuyên gia dich thuat tieng Indonesia được trả tiền, trực tiếp hoặc gián tiếp, để cần biết những điều này.

Tại Dịch Thuật SMS, chúng tôi có dịch vụ dịch tiếng Anh sang tiếng Indonesia chuyên nghiệp bởi người nói tiếng Indonesia bản ngữ

Tại Dịch Thuật SMS, chúng tôi có dịch vụ dịch tiếng Anh sang tiếng Indonesia chuyên nghiệp bởi người nói tiếng Indonesia bản ngữ

Thành thật mà nói thì tôi cũng không thật sự được trả tiền để cần biết những việc này. Nhưng vấn đề là tôi luôn chú ý đến những điều thú vị của ngôn ngữ và luôn trong tâm trạng phấn khởi khi nghiên cứu về chúng, bởi vì tôi thấy tất cả những điều này thật hấp dẫn. Trong trường hợp này, tôi đã chú ý đến một sự khác biệt nhỏ; khi bạn kiểm tra số liệu thống kê, có khoảng 23 triệu người nói tiếng Indonesia như ngôn ngữ bản xứ – và hơn 140 triệu người nói “như ngôn ngữ thứ 2”! Điều đó thật bất thường đối với sự phổ biến một ngôn ngữ, vì vậy mà tôi phải tìm hiểu thêm. Và bây giờ các bạn được hưởng lợi từ những ám ảnh về ngôn ngữ của tôi đó.

Ngôn ngữ được tiêu chuẩn hóa

Lời giải của điều bí ẩn này tương đối đơn giản: tiếng Indonesia là “ngôn ngữ tiêu chuẩn” của Mã Lai, nghĩa là nó là một dạng ngôn ngữ Mã Lai được dùng như một tiêu chuẩn trên các nền văn hóa và biên giới khác nhau trong khu vực. Kết quả là, một lượng lớn người nói tiếng Indonesia có tiếng “bản xứ” hoàn toàn khác (mà thường là ngôn ngữ riêng của một khu vực rất nhỏ nơi họ sống), và tiếng indonesia được sử dụng như một ngôn ngữ chung trên toàn khu vực rộng lớn. Vì vậy tiếng Indonesia được nói rất phổ biến, nhưng vẫn được xem như ngôn ngữ chính thức thứ hai.

Điều này có thể đang thay đổi; những tiêu chuẩn giáo dục ở Indonesia và Mã Lai đã cải thiện rõ rệt qua vài thập kỷ gần đây, và tỉ lệ phần trăm dân số nói tiếng Indonesia của những nước đó đang rất nhanh gần đạt 100%. Khi việc làm chủ ngôn ngữ và biết đọc biết viết của người Indonesia ngày càng tăng, thì nó càng ít được coi là ngôn ngữ chung vì sự khác biệt văn hóa và có nhiều hơn một ngôn ngữ chuẩn – đặc biệt là những ngôn ngữ vùng miền nhỏ hơn dần biến mất. Ví dụ, tiếng Java đã từng là ngôn ngữ được nói phổ biến trong khu vực, nhưng những tờ báo tiếng Java cuối cùng đã ngừng xuất bản cách đây 75 năm, mặc dù vẫn còn có 85 triệu người nói tiếng Java trên thế giới – bởi vì ngày nay khi người ta làm việc họ sẽ nói và viết tiếng Indonesia thay vào đó.

Ai nói tiếng Indonesia?

Kết quả là những người nói tiếng Indonesia khá là đa dạng. Dễ dàng nhận thấy người Indonesia và Mã Lai đều nói tiếng Indonesia. Nó cũng là ngôn ngữ chính của nước Brunei-Darussalam. Nhưng đó chưa phải là toàn bộ câu chuyện, bởi vì bạn sẽ thấy có rất nhiều người nói tiếng Indonesia ở Úc, nơi mà ngôn ngữ này là một trong ba “ngôn ngữ nhắm tới Châu Á”, được dạy trong trường học trong nỗ lực tạo ra những thế hệ kế thừa của nước Úc có đa ngôn ngữ. Thực tế thì tiếng Indonesia là ngoại ngữ duy nhất được dạy trong trường mà cháu gái tôi ở Úc sẽ theo học.

Bởi vì là ngôn ngữ chính thức của Indonesia và Mã Lai, tiếng Indonesia thật sự là một trong những ngôn ngữ được nói nhiều nhất trên thế giới mặc dù những số liệu thống kê không cho thấy điều đó, và việc sử dụng nó đang ngày càng phổ biến hơn qua mỗi năm do một yếu tố duy nhất: Giáo dục. Thực tế có vài ví dụ về sự tác động tích cực của các chương trình giáo dục lên ngôn ngữ, mà điển hình là tiếng Indonesia.

Cần dịch tiếng Anh sang tiếng Indonesia? Tại Dịch Thuật SMS, chúng tôi có đội ngũ biên dịch viên người Indonesia bản ngữ có thể mang lại dịch vụ với chất lượng cao nhất. Liên hệ ngay để nhận báo giá dịch tiếng Indonesia nhanh chóng, hoặc gọi số (84-8)66 813 107 – 0934 436 040 để trao đổi thêm về nhu cầu dịch thuật của bạn.