Tiếng Khmer: không phải là “ngôn ngữ hiếm” như bạn nghĩ


Tiếng Khmer, vốn thuộc loại hình ngôn ngữ đơn lập, là ngôn ngữ vừa dễ lại vừa khó học, và tất nhiên không phải là ngôn ngữ “hiếm” như nhiều người lầm tưởng.

Thi thoảng tôi và nhóm bạn sẽ chơi trò chơi bằng cách tôi đặt ra các câu hỏi liên quan đến các ngôn ngữ hiếm. Tôi thường tiết lộ câu trả lời chính xác khi mọi người đang khoác lác về một ngôn ngữ mà họ hầu như không biết về chúng – và rõ ràng họ không biết rằng họ đang nói chuyện với một người làm cho một công ty dịch thuật chuyên nghiệp. Trong khi họ đang rất hả hê với câu trả lời của mình, tôi sẽ giải đáp và phải thừa nhận rằng rất thú vị khi trở thành thầy giáo truyền kiến thức cho học sinh, để rồi bắt gặp những ánh mắt aha sáng lên khi họ nhận ra rằng trong thời gian qua mình đang suy nghĩ vấn đề theo hướng sai lầm.

Điểu này luôn luôn xảy ra vì họ cho rằng ngôn ngữ mà họ chưa nghe nói tới bao giờ sẽ được xếp loại là hiếm, có nghĩa là ngôn ngữ đó được ít người sử dụng và không có tầm quan trọng về văn hóa và chính trị (thực tế rằng thật buồn cười khi những người này dù nhiều hay ít  đều muốn chứng tỏ sức mạnh, tầm ảnh hưởng, tầm quan trọng về ngôn ngữ của họ một cách mù quáng) và cách lý giải này hoàn toàn không chính xác. Một người bạn người Mĩ của tôi gần đây nghĩ rằng anh ấy sẽ có một lợi thế lớn khi học tiếng Khmer, ngôn ngữ chính thức của Campuchia, vì cho rằng nó là một tiếng hiếm, tuy nhiên suy nghĩ của anh ấy hoàn toàn sai. Tiếng Khmer, nó có thể hoàn toàn xa lạ với phương Tây, tuy nhiên không phải là ngôn ngữ xa lạ với tất cả mọi người.

Khái niệm cơ bản về tiếng Khmer

Khmer, trên thực tế, là ngôn ngữ được khoảng 16 triệu người trên toàn thế giới sử dụng, và đây không phải là một con số nhỏ. Nói một cách chính xác hơn, tiếng Khmer là ngôn ngữ được sử dụng rộng rãi nhất trong hệ ngôn ngữ Nam Á (trong đó cũng bao gồm cả tiếng Môn và tiếng Việt, tất nhiên công bằng mà nói vẫn còn có nhiều tranh cãi xung quanh việc xác định các nhóm ngôn ngữ trong hệ ngôn ngữ này). Khmer là một ngôn ngữ cổ được công nhận sử dụng như một ngôn ngữ chính thức vào thế kỷ thứ 9, vào thời kỳ đế chế Khmer.

Tiếng Khmer: không phải là "ngôn ngữ hiếm" như bạn nghĩ

Dịch Thuật SMS có dịch vụ lồng tiếng Khmer (giọng chuẩn Cambodia) chuyên nghiệp cho video clip / TVC. Gửi yêu cầu báo giá lồng tiếng của bạn hoặc liên hệ với chúng tôi qua các số điện thoại (84-8)66.813.107 hoặc 0934.436.040.

Một điều thú vị là, tiếng Khmer hiện đại, xuất hiện vào thế kỷ 18, có một hệ thống ngữ pháp cơ bản hoàn toàn khác so với tiếng Khmer cổ và chúng ta không thể áp dụng ngữ pháp trong ngôn ngữ hiện đại lên tiếng Khmer cổ vì nó sẽ không có ý nghĩa. Đứng từ góc nhìn của lĩnh vực ngôn ngữ và dịch thuật tiếng Khmer, với hệ thống ngữ pháp đa dạng đã làm tiếng Khmer trở nên thú vị hơn khi nghiên cứu và tìm hiểu. Thêm vào đó, khi Campuchia bị thực dân Pháp đô hộ vào thế kỷ 19, tại đây đã diễn ra một cuộc tranh cãi hiếm giữa tầng lớp thượng lưu sử dụng ngôn từ bị ảnh hưởng bởi ngôn ngữ Pháp với phong trào chủ nghĩa thuần túy nhằm bảo vệ tiếng Khmer khỏi ảnh hưởng bởi những yếu tố bên ngoài.

Đặc thù của tiếng Khmer

Tiếng Khmer là một ngôn ngữ thú vị, và có lẽ nhiều người cảm thấy rằng tiếng Khmer có vẻ dễ học hơn hầu hết các ngôn ngữ khác khi tiếp xúc lần đầu tiên bởi vì hệ thống ngữ pháp của ngôn ngữ này không bị ảnh hưởng bởi việc thay đổi hình thái của từ cũng như trong trường hợp kết thúc câu. Tuy nhiên, điều này làm cho việc học trở nên phức tạp hơn vì các từ ngữ bổ trợ như mạo từ hay trợ từ đều gây ảnh hưởng lớn đến ngữ pháp. Nói theo cách khác, tiếng Khmer vẫn có hệ thống ngữ pháp – nó chỉ không hoạt động theo nguyên tắc như trong những ngôn ngữ hòa kết.

Một yếu tố phức tạp khác là việc sử dụng ngôn ngữ ngoài xã hội trong tiếng Khmer, bạn phải hiểu rõ về vị trí xã hội của cả bản thân và người nghe trước khi nói để lựa chọn từ ngữ phù hợp. Điều này có thể gây một chút khó chịu cho những ai đến từ những nước sử dụng ngôn ngữ  có tính chất bình đằng hơn như Tiếng Anh.